HOTLINE: 0936.057.000
Địa chỉ: Số 1 Ngô Quyền, P. Cẩm Thượng, Thành phố Hải Dương, Hải Dương

Có nên mua xe oto cũ và mua ô tô cũ cần phải nộp thuế gì

61 lượt xem

Việc mua bán xe ô tô cũ hiện nay đang  ngày càng phổ biến tại thị trường Việt Nam. Vì chi phí mua xe ô tô mới khá cao so với mức thu nhập của nhiều người. Chưa kể cả thời gian chờ xe về chính vì vậy nên hiện nay hầu hết người tiêu dùng chuyển hướng sang mua xe ô tô cũ. Vậy có nên mua xe oto cũ không. Và nêu mua thì cần những thủ tục gì?

Đây là câu hỏi của rất nhiều người khi đang có ý định mua xe ô tô cũ. Chinh vì vậy chúng tôi muốn giải đáp hết những thắc mắc này cho khách hàng. Và hướng dẫn các bạn những bộ phận cần kiểm tra khi mua ô tô cũ.

bán ô tô
Có rất nhiều người đang chọn việc mua ô tô cũ

Có nên mua xe oto cũ

Có nên mua xe oto cũ không đây là câu hỏi của rất nhiều người. Bởi không phải ai cũng có đủ điều kiện để sở hữu cho mình một chiếc xe hoàn toàn mới. Chính vì vậy mọi người mới lựa chọn việc sử dụng cho mình một chiếc xe oto cũ.

Nhưng nhiều người lại phân vân trong việc có nên mua xe oto cũ không? Vì vậy chúng tôi sẽ chỉ ra các ưu điểm và nhược điểm của việc mua ô tô cũ để các bạn có thể trả lời được cho mình câu hỏi có nên mua oto cũ.

Có nên mua xe oto cũ
Có nên mua xe oto cũ

Ưu điểm từ việc mua xe oto cũ

Giá xe oto rẻ hơn

Khi mua xe oto cũ đảm bảo một điều rằng giá chi phí bạn bỏ ra sẽ thấp hơn so với việc bạn đầu tư mua xe mới. Bởi lý do là thời gian sử dụng giá trị xe sẽ giảm. Bên cạnh đó chính là các khoản thuế mà khi mua xe oto bạn phải chịu cũng thấp hơn nhiều so với khi bạn mua một chiếc xe ô tô mới.

Tìm được xe oto phù hợp

Ưu điểm nữa từ việc mua xe ô tô cũ đó chúng là việc bạn có thể mua được một chiếc xe ở phân khúc mong muốn với đầy đủ tiện nghi. Động cơ xe mạng mẽ. Mà với số tiền thấp hơn rất nhiều so với bạn mua một chiếc xe ô tô mới.

Có thể hòa vốn khi mua xe

Ngoài ra một số ưu điểm khác khi bạn mua xe oto cũ bạn sẽ nhận được mộ chiếc xe với giá “hời”. Sau khi sử dụng một thời gian bạn có thể bán xe và thu lại được số tiền hoàn vốn với số tiền trước khi mua xe bạn đã bỏ ra. Mà thậm chí bạn có thể có lãi sau một thời gian sử dụng xe.

bán ô tô
Mua ô tô cũ khi bán có thể hòa vốn

Nhược điểm của việc mua xe cũ

Hỏng móc

Bên cạnh những ưu điểm mà chúng tôi đã kể trên thì việc mua xe oto cũ cũng không ít những bất lợi. Đầu tiên chúng ta phải để để là vấn đề hỏng hóc. Bởi khi mua ô tô cũ bạn có thể không phát hiện được rằng chủ xe đã sơn lại xe, làm lại đồng các chỗ móp méo trên thân xe hoặc đã thay thế những phụ tùng kém chất lượng.

Hết hạn bảo hành

Bên cạch đó, việc mua xe cũ nghĩ là bạn sẽ phải chấp nhận xe đã hết hạn bảo hành. Có thể các chi tiết của xe đã bắt đầu gặp vấn đề. Trường hợp này  người mua cần xác định kỹ các chi tiết nào đến tuổi cần nên thay thế.

Và để đảm bảo cho xe khi mua cũ để có thể chạy được một cách tốt nhất thì bạn tìm hiểu các dầu mỡ bôi trơn ô tô để bôi trơn cho xế yêu của mình. Để đảm bảo trong quá trình chạy sau này xe được đảm bảo.

Đó là những ưu điểm và nhược điểm của việc mua xe ô tô cũ. Chắc chắn bạn đã tự trả lời được cho mình câu hỏi có nên mua oto cũ không. Nếu như các bạn quyết định mua thì các bạn nên kiểm tra kĩ các chi tiết của xe. Để đảm bảo có thể mua được xe tốt nhất.

hỏng xe ô tô
Mua xe cũ có thể xe hết bảo hành và bị hỏng

Mua xe ô tô cũ cần thủ tục gì

Rất nhiều người mua gặp phải vấn đề rắc rối khi mua xe ô tô cũ. Bởi không biết khi mua xe cần những thủ tục gì?  Để có thể yêu cầu người bán có thể trọ giúp. Ngay sau đây chúng ta sẽ cùng đi xem các thủ tục cần có khi mua xe. Để có thể chuẩn bị được trước khi đi mua xe cũ.

Đối với bên mua xe ô tô cũ:

+ Sổ hộ khẩu

+ Giấy CMND

+ Lệ phí sang tên xe

+ Tiền mua xe

Đối với bên bán xe ô tô

+ Sổ hộ khẩu ( Tùy thuộc vào một số trường hợp sẽ đòi hỏi phải có cả giấy xác nhận đã đăng ký kết hôn. Hoặc giấy xác nhận độc thân nhằm tránh các trường hợp tranh chấp dân sự sau khi đã hoàn tất thủ tục mua bán xe ô tô cũ.)

+ Giấy CMND

+ Giấy đăng ký xe ô tô

+ Bảo hiểm xe ô tô (nếu có)

+ Số đăng kiểm ô tô

Đó là tất cả các thủ tục chúng ta cần chuẩn bị khi đi đăng kí xe. Các bạn cả bên người bán và người mua câng chuẩn bị đầy đủ để không xảy ra bất cứ một vấn đề gì chúng ta mua xe ô tô cũ.

có nên mua xe oto cũ
Cả người mua và người bán đều cần một số thủ tục

Mua xe ô tô cũ có phải nộp thuế gì?

Khi mua xe cũ chúng ta không chỉ cần một số những thủ tục mua bán. Mà bạn còn cần thực hiện các nghĩ vụ đóng các loại thuế theo quy định của pháp luật.  Các thuế khi mua ô tô cũ các bạn cần thực hiện một số loại thuế sau.

Lệ phí trước bạ

Một trong những loại thuế mà bắt buộc các chủ xe đều phải đóng. Cho dù đó là xe mới hay xe ô tô cũ đó là thuế trước bạn ô tô. Giá trị của một chiếc xe đã được sử dụng ở Việt Nam được tính từ khoảng thời gian mà chiếc xe đó được sản xuất.

Dưới đây là bảng giá trị thuế trước khi bạn mua xe ô tô đã qua sử dụng:

Thời gian sử dụng Tỷ lệ giá trị
1 năm 85%
1 – 3 năm 70%
3 – 6 năm 50%
6 – 10 năm 30%
Trên 10 năm 20%

Ví dụ: Một chiếc Toyota Vios được sản xuất và đăng ký lần đầu năm 2016 đến năm 2019 chiếc xe được bán ra cho một người mới. Và được đi đăng ký lần 2 thì thời gian sử dụng của chiếc xe được tính lên đến 3 năm.

Như vậy khi người chủ đầu muốn bán chiếc xe đi. Thì chiếc xe có giá trị chỉ còn 70% so với thời điểm mua mới, khi đó thì mức phí trước bạ chủ sử dụng thứ 2 phải nộp là 2% x 70% giá trị lúc xe mua mới.

Đăng kiểm xe ô tô

Một trong những loại thuế nữa mà khi mua xe ô tô cũ bạn cần phải nộp. Đó chính là lệ phí đăng kiểm. Thực tế thì không phải chiếc xe ô tô cũ nào khi mua về phải đóng lệ phí này. Việc này chỉ cần được thực hiện  trong những trường hợp chiếc xe bạn mua đã hết hạn đăng kiểm.

Mức phí đăng kiểm xe này không có sự phân biệt xe mới hay xe cũ. Nó được áp dụng cho tất cả các loại ô tô với chi phí rơi vào khoảng 340.000 đồng cho loại ô tô dưới 10 chỗ.

Đăng kiểm ô tô
Đăng kiểm ô tô

Phí làm lại giấy đăng ký và biển số xe mới

Theo như quy định của pháp luật hiện tại đã có chế tài xử phạt. Đối với tất cả những chiếc xe không đăng ký chính chủ. Chính vì vậy khi mua xe ô tô cũ các bạn nên lưu ý đến vấn đề làm lại giấy đăng ký và biển số xe. Đây không chỉ là nghĩa vụ mà còn nó còn là quyền lợi của bạn khi không may xảy ra những sự cố bất ngờ hoặc những tranh chấp.

biển số ô tô
Làm lại giấy tờ đăng kí và biển số xe

Mua xe ô tô cũ cần kiểm tra những gì?

Khi các bạn mua xe cũ các bạn cần chú ý kiểm tra một số vấn đề sau. Để đảm bảo rằng chiếc xe không có bất cứ một vấn đề gì:

+ Trước tiên các bạn hãy nhìn vào thân xe. Để xem xe có những vết xước nào không. Đây chính là các vấn đề của vụ va chạm và mức độ của những vụ va chạm đó.

+ Tiếp đến, các bạn hãy chuyển hướng xuống phần lốp. Các bạn chú ý xem lốp đã bị mòn hay chưa. Xem lốp có bị phồng lên một cách bất thường không.  Tất cả những hiện tượng đó đều có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và độ an toàn của xe.

+ Sau đó mở nắp capo xe và kiểm tra dầu ô tô. Các bạn chú ý đến những mùi lạ thoát ra khi bạn mở mui xe lên. Cũng như đừng quên chú ý đến những vết nứt trên dây cu-roa và các ống dẫn. Nếu như có xuất hiện các vết nứt thì có nghĩa là chiếc xe đã không được chăm sóc và bảo quản cẩn thận.

có nên mua oto cũ
Các bạn mở capo và kiểm tra dầu ô tô

+ Các bạn hãy sử dụng các nút bấm tích hợp trên xe. Và các hệ thống khác như máy lạnh, các cửa thông gió… để có thể đảm bảo rằng tất cả đều vẫn hoạt động tốt và nhanh nhạy.

+ Quan sát kỹ các cửa sổ của xe để để đảm bảo là không có vết nứt nào. Bên cạnh đó các bạn cần để mắt đến các hàng ghế và ngồi thử để cảm nhận. Cũng không nên bỏ qua hệ thống âm thanh trên xe. Đây là một trong những chi tiết khá quan trọng với nhu cầu giải trí của bạn khi lái xe.