HOTLINE: 0966.1979.68
Địa chỉ: Số 1 Ngô Quyền, P. Cẩm Thượng, Thành phố Hải Dương, Hải Dương

Định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô- Những yếu tố tác động đến việc tiêu hao nhiên liệu?

219 lượt xem

Một trong những thông số khách hàng quan tâm nhiều nhất khi mua xe ô tô đó là, định mức tiêu hao nhiên liệu xe ôtô bình quân trên một cung đường, cách tính dân dã là số lít dầu diesel/100 km. Những người có kinh nghiệm điều khiển xe nhiều năm, hiểu rất rõ mức tiêu hao nhiên liệu có ý nghĩa lớn như thế nào khi sử dụng xe lâu dài, các chuyên viên tư vấn bán hàng cần được đào tạo kiến thức bài bản để không chỉ cung cấp thông tin đơn thuần về mức tiêu thụ nhiên liệu mà còn đưa ra hướng dẫn chi tiết để quá trình vận hành xe ổn định, đúng kỹ thuật, gia tăng tuổi thọ và đảm bảo định mức nhiên liệu luôn trong trạng thái tốt nhất.

Định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô
Định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô

Dưới đây là một số yếu tố định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô,và định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô có vai trò gì?

Những yếu tố ảnh hướng đến tiêu hao nhiên liệu

Với mỗi loại xe đều có kết cấu khác nhau và được chế tạo theo yêu cầu sử dụng khác nhau. Có rất nhiều yếu tố tác động đến việc tiêu hao nhiên liệu và một số thói quen xấu của tài xế khi lái xe. Dưới đây là một số vấn đề liên quan đến việc tiêu hao nhiên liệu.

1. Điều kiện sử dụng

Điều kiên môi trường

Trong thử nghiệm chính thức nhiệt độ được khống chế trong phạm vi nhất định, nhiệt độ phòng thử nghiệm thường 20C-25C, còn nhiệt độ môi trường thực tế nói chung thường 30C-40C. Nhiệt độ cao thời gian dùng để sấy càng dài do đó càng tốn nhiên liệu.

Nhiệt độ môi trường khác nhau
Điều kiện môi trường nhiệt độ khác nhau

Mặt đường

Trong thử nghiệm trợ lực mặt đường được mô phỏng cho xe được chạy trên mặt đường phẳng-khô, đo công của chassi được tiến hành trong phòng thử nghiệm, trợ lực ma sát ổn định , không có trợ lực lên dốc. Còn thực tế tình trạng sử dụng của xe còn sai lệch lớn. Mặt đường có độ dốc- ướt, đường quang co, đường miền núi, đều ảnh hưởng đến mức độ tiêu hao nhiên liệu.

trợ lực mặt đường
Mặt đường cũng là yếu tố liên quan đến tiêu hao nhiên liệu

Tình trạng làm việc khi vận hành

Xe thường xuyên chạy qua thành phố tình trạng tắc đường cũng là yếu tố quan trọng gây tác động đến nhiên liệu nếu chạy thường xuyên trong phố thì lượng tiêu hao nhiên liệu của xe đó cao. Xe chạy trên đường cao tốc thường lượng tiêu hao nhiên liệu ít hơn khi chạy với vận tốc bình thường cho phép. Vận hành chạy nhiều lần cung đường ngắn, thời gian vận hành ở nhiệt độ không đều tương đối ít thì cũng sẽ tiêu hao nhiên liệu tương đối  nhiều.

tình trạng xe ô tô đi nhiều trong phố
Tình trạng ùn tắc gây tốn nhiên liệu

Điều hòa

Điều hòa ảnh hưởng rõ nét của việc tiêu hao nhiên liệu của ô tô. Phòng thử nghiệm tiêu hao nhiên liệu của Trung Quốc hiện nay tiến hành dưới trạng thái cắt điều hòa. Còn thực tế điều hòa được mở hết cỡ so với không dùng điều hòa, sẽ tiêu hao nhiêu liệu khoảng 5-20%. Còn ở mỹ quy định thử nghiệm tiêu hao nhiên liệu của oto ở trạng thái mở điều hòa, điều này là rất cần thiết.

Điều hòa xe ô tô ảnh hưởng đến tiêu hao nhiên liệu
Điều hòa trên xe ô tô gây tiêu hao nhiên liệu

Số người người ngồi trên xe hay trọng lượng hàng hóa

Trọng lượng toàn xe ảnh hưởng đến tiêu hao nhiên liệu rất  rõ rệt. Thử nghiệm tiêu hao nhiên liệu chính thức được tiến hành dưới trạng thái chuẩn cơ bản. Trọng lượng xe không tải (có dụng cụ theo xe & lốp phụ, nhiên liệu ) thêm 100kg (bao gồm trọng lượng người lái xe); Còn thực tế sử dụng số người trên xe khá nhiều, khi thùng hàng chất đầy, nhiên liệu tất nhiên tiêu hao lớn. Bởi vậy cố gắng giảm nhẹ trong điều kiện có thể sẽ tiết kiệm được nhiên liệu tốt hơn.

Số người ngồi trên xe ô tô cũng là yếu tố gây tốn nhiên liệu
Số người ngồi trên xe ô tô cũng là yếu tố gây tốn nhiên liệu

Bánh lốp và áp lực bánh lốp

Trợ lực lăn bánh của các loại bánh lốp khác nhau, khi áp lực bánh lốp thấp trợ lực lăn bánh khá lớn. Do đó thay loại bánh lốp, áp lực bánh lốp thấp có thể dẫn đến lượng tiêu hao nhiên liệu thực tế sai lệch nhiều so với kết quả thử nghiệm chính thức.

2. Động cơ

Sự sai lệch trong chế tạo và phối lắp thiết bị, cũng có thể dẫn đến sự chênh lệch lượng tiêu hao nhiên liệu giữa các xe trong cùng lô xe chế tạo. Nói chung sự chênh lệch về tiêu hao nhiên liệu loại này khá nhỏ. Nhưng trong vận hành thực tế một số lái xe xác nhận sự chênh lệch này cũng khá lớn. Ngoài ra theo tiến trình phát triển của Khoa học- Công Nghệ và yêu cầu bảo vệ môi trường, các cơ cấu thiết bị mới phối lắp trên các loại động cơ xe ô tô tiên tiến đã giúp hạ thấp lượng tiêu hao nhiên liệu một cách đáng kế như:

Động cơ cũng là một phần tiêu hao nhiên liệu
Động cơ xe ô tô cũng là yếu tố tiêu hao nhiêu liệu

– Động cơ có tăng áp tiết kiệm nhiên liệu hơn động cơ không tăng áp.

– Động cơ có hệ thống khống chế phun điện tử tiết kiệm nhiên liệu hơn động cơ điều khiển cơ.

– Động cơ EIII khống chế điện tử tiết kiệm nhiên liệu rất nhiều so với động cơ EII.

3. Chất lượng nhiên liệu

Khi thử nghiệm tiêu hao nhiên liệu chính thức, người ta sử dụng nhiên liệu chuẩn gốc, các chỉ tiêu của nó khá ổn định để tiện cho so sánh kết quả các phép thử. Chất lượng nhiên liệu sử dụng như trị số Octan của xăng không đạt được tiêu chuẩn, hàm lượng tạp chất tương đối cao, nó không chỉ gây khó khăn thêm cho khả năng phát huy tính năng vận hành điều khiển xe, mà còn dẫn đến tiêu hao nhiên liệu tăng lên. Trường hợp nghiêm trọng còn làm hỏng động cơ. Bởi vậy người lái xe cần lưu ý sử dụng loại nhiên liệu động cơ và các loại dầu mỡ bôi trơn ô tô có chất lượng tốt, chính hãng trên thị trường

Chất lượng nhiên liệu tốt
Chọn chất lượng nhiên tốt

4. Thói quen của tài xế

Nhân viên thử nghiệm chính thức là người lái xe thành thạo thao tác ở trạng thái tăng- giảm tốc độ ổn định trong từng trạng thái vận hành, thực tế sử dụng tập quán điều khiển của mỗi người lái xe khác nhau có thể dẫn đến tiêu hao nhiên liệu chênh lệch rất lớn.

tài xế đang chuẩn bị vượt tốc
Tài xế khi đang chuẩn bị vượt tốc

Phanh gấp: Chạy trong phố đang điều khiển xe chạy nhanh phanh gấp sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu hao nhiên liệu 5%-25%.

Vận hành vượt tốc: Khi chạy tốc độ cao lực gió cản xe tăng lên rõ rệt, quy trình trạng thái công tác vận hành tốc độ cao nhất là 120km/h. Nhưng khi vượt quá tốc độ này nhiên liệu tiêu hao chênh lệch rõ rệt.

Tại sao cần tính định mức tiêu hao nhiên liệu của xe ô tô?

Những người có kinh nghiệm điều khiển xe ô tô hiểu rất rõ vai trò mức tiêu hao nhiên liệu có ý nghĩ lớn như thế nào khi sử dụng xe lâu dài.Giúp cho quá trình vận hành xe ổn định, đúng kĩ thuật gia tăng tuổi thọ, đảm bảo mức nhiên liệu luôn trong quá trình hoạt động tốt.

1. Giúp phát hiện sự cố đối với xe

Dấu hiệu báo trước: Nếu bạn là người chuyên dùng xe oto đi khám phá nhiều khu di tích lịch sử, hay gia đình bạn có sở thích đi du lịch bằng ô tô gia đình, hay bạn đang là một tài xế cho hãng xe nào đó. Việc định mức tiêu hao nhiên liệu đối với bạn là rất cần thiết. Khi xe của bạn chạy với quãng đường dài chỉ số trên kim báo nhiên liệu sẽ dần dần giảm xuống, với những kinh nghiệm lái xe + chỉ số kim báo trên xe sẽ cho bạn biết được nhiên liệu trong xe còn đi được bao nhiêu km nữa, giảm tối thiểu đến việc hết nhiên liệu trên xe gây ra nhưng trục trặc không mong muốn, như chết máy giữa đường và tác động xấu đến hoạt động của bộ máy.

giúp phát hiện khi chuẩn bị hết nhiên liệu
Vô tình để xe hết nhiên liệu

2. Kiểm soát mức nhiên liệu tiêu hao

Đối với những người thường xuyên phải lái xe, thì không còn xa lạ gì với định mức tiêu hao nhiên liệu, còn tùy thuộc vào các hãng xe + địa hình quãng đường thời tiết, mà người tái xế có thể kiểm soát được mức nhiên liệu. Khi xe bạn đang hoạt động mà hết nhiên liệu thì cặn bám khi bị hút trong bình xăng sẽ bám vào bộ lọc. Khiến bộ lọc bị nghẽn và nhiên liệu sẽ không đến được buồng đốt, xe không thể khởi động. Ngoài ra, dòng chảy nhiên liệu bị cản trở bởi cặn bám lõi lọc cũng sẽ làm ảnh hưởng đến việc làm mát mô-tơ điện bơm xăng. Gây hỏng hóc đến các bộ phận liên quan đến máy.

Đồng hồ kiểm soát mức nhiên liệu tiêu hao
Kiểm soát mức nhiên liệu tiêu hao

Thế nên, câu hỏi đặt ra là xe chạy bao lâu thì thay nhớt? Đã khiến không ít các tài xế cảm thấy đau đầu và vô cùng băn khoăn. Vậy thì các tà xế khi lái xe bất cứ điểm gần hay điểm xa hãy chú ý đồng hồ đo nhiên liệu. Chúng sẽ báo lên cho bạn biết xe của bạn còn nhiều hay còn ít nhiên liệu. Để bạn dễ dàng kiểm soát nhiên liệu. Nếu thiếu hay sắp hết thì bạn cũng nên bổ sung nhiên liệu cho động cơ hoạt động tốt.

3. Định mức tiêu hao nhiên liệu xe ôtô giúp bảo vệ động cơ xe

Với những xe ôtô phải hoạt động di chuyển nhiều trong ngày. Thì định mức tiêu hao nhiên liệu là cực kì quan trọng. Khi xe hoạt động nhiều chúng ta phải chú ý đến nhiên liệu. Không để cạn kiệt nhiên liệu trong bình dễ gây ra hiện tượng chết máy giữa đường. Không chỉ rắc rối trên, việc tìm gara và còn tốn chi phí sửa chữa. Máy mốc oto là một bộ phận liên kết giữa nhiều chức năng với nhau. Nếu để khô nhiên liệu thì ảnh hưởng rất lớn đến động cơ, với 1 lần hay 2 lần thì không sao nhưng với N lần thì xe của bạn dễ dàng bị hỏng hóc nhiều bộ phận.

Các chức năng đồng hồ thông báo nhiên liệu ô tô
Các chức năng của đồng hồ xe ô tô

Vậy nên, bạn phải rất chú ý trong việc cũng cấp đủ nhiên liệu cho xe, để bộ máy lúc nào cũng hoạt đông trơn chu bảo vệ động cơ.

Với định mức nhiên liệu. Nó sẽ thông báo cho bạn biết xe bạn đang trong tình trạng đủ hay thiếu , nên rất cần thiết cho người lái xe.

Cách tính tiêu hao nhiêu liệu ô tô

Có rất nhiều cách tính khác nhau để có thể ra kết quả nhiên liệu của một chiếc xe ôtô. Nhưng không phải cách tính nào cũng đưa lại con số chính xác. Mà nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là cách tính được nhiều người áp dụng nhất các bạn có thể tham khảo.

1. Công thức tính nhiên liệu xe ôtô

Áp dụng công thức:

Mc = K1. L/100 + K2 . P/100 + nK3    
 •  Mc: Tổng số nhiên liệu được cấp cho 1 chuyến xe (lít);
 •  K1: Định mức kỹ thuật (lít/100 km);
 •  K2: Phụ cấp có tải, có hành khách (lít);
 •  K3: Phụ cấp phải dừng đỗ để xếp, dỡ (khi có hàng, có hành khách);
 •  L: Tổng quãng đường xe chạy (có chở hàng và không chở hàng) sau khi đã quy đổi ra đường cấp 1 (km);
 •  P: Tổng khối lượng hàng hóa luân chuyển tính theo (T.km) hoặc (HK.km) sau khi đã quy đổi ra đường loại 1;
 •  n: Số lần xếp dỡ hàng hóa hoặc số lần dừng đỗ xe (trên 1 phút).

2. Định mức tiêu hao dầu mỡ, bôi trơn

Định mức tiêu hao dầu bôi trơn:

 • Xe ô tô sử dụng nhiên liệu xăng. Cứ tiêu hao 100 lít nhiên liệu cho xe ô tô thì được sử dụng 0,35 lít dầu bôi trơn động cơ(0,35%)
 • Xe ô tô sử dụng nhiên liệu diezel. Cứ tiêu hao 100 lít nhiên liệu cho xe ô tô thì được sử dụng 0,5 lít dầu bôi trơn động cơ (0,5%)

Định mức tiêu hao dầu truyền động:

 • Xe ô tô có 1 cầu chủ động. Cứ tiêu hao 100 lít nhiên liệu cho xe ô tô thì được sử dụng 0,08 lít dầu truyền động (0,08%).
 • Xe ô tô có 2 cầu chủ động trở lên. Cứ tiêu hao 100 lít nhiên liệu cho xe ô tô thì được sử dụng cho mỗi cầu 0,07 lít dầu truyền động (0,07%).

Định mức tiêu hao mỡ bôi trơn:

 • Cứ tiêu hao 100 lít nhiên liệu cho xe ô tô thì sử dụng hết 0,6kg mỡ.
đinh mức tiêu hao dầu bôi trơn khi di chuyển
Tính định mức tiêu hao dầu mỡ, bôi trơn

Bí kíp đi xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu

 1. Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp để đảm bảo lốp có áp suất phù hợp. Đừng bao giờ vượt quá giới hạn đó. Áp suất cao sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu đồng thời tăng sự linh hoạt của tay lái.
 2. Thay lọc gió. Lọc gió giúp ngăn không cho bụi bẩn vào khoang đốt của xilanh gây lãng phí xăng đồng thời làm yếu động cơ. Bí quyết này nên thay lọc gió 6 tháng 1 lần. Hay tùy thuộc vào quãng đường bạn di chuyển hàng ngày.
 3. Thay dầu và bộ lọc dầu. Hầu hết các xe được khuyến cáo dùng loại dầu 5W-30, 10W-30 và 10W-40. Bên cạnh đó bạn cũng nên thay bộ lọc dầu mới vào mỗi lần thay dầu. Vì một bộ lọc dầu bẩn không thể đảm bảo cho dầu mới được sạch.

Ngoài ra, bạn còn có thể tham khảo thêm những cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng lên đến 70%. Không những vậy những phương pháp này còn giúp bạn bảo vệ động cơ mạnh mẽ. Và tạo hệ thống vận hành vô cùng êm ái. Đảm bảo đây là những bí quyết không phải tài xế nào cũng biết trong quá trình vận hành động cơ xe

Bí kíp đi xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu
Bí kíp đi xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu

Trên đây là những chia sẻ về thông tin về định mức tiêu hao nhiên liệu của ô tô. Chúc các bạn có một kiến thức tốt để bảo vệ chiếc xe của mình. Cũng như tiết kiệm chi phí cho gia đình.