HOTLINE: 0966.1979.68
Địa chỉ: Số 1 Ngô Quyền, P. Cẩm Thượng, Thành phố Hải Dương, Hải Dương

Xe ô tô chết máy khi giảm ga bởi lý do gì – Cách khắc phục hiệu quả

767 lượt xem

Xe ô tô chết máy khi giảm ga là hiện tượng mà nhiều tài xế gặp phải trong quá trình sử dụng xe. Vấn đề này gây nhiều bất tiện và nguy hiểm khi tham gia giao thông trên đường. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến sự cố này và cách khắc phục ra sao ?

Nguyên nhân xe ô tô chết máy khi giảm ga

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng xe ô tô chết máy khi giảm ga. Nguyên nhân có thể xuất phát từ động cơ và nhiên liệu, hệ thống điện hoặc dầu bôi trơn. Việc tìm được nguyên nhân chính xác sẽ giúp tiết kiệm thời gian và công sức, chi phí sửa chữa xe.

Họng ga bị bẩn

Trong quá trình sử dụng xe ô tô, do điều kiện thời tiết và môi trường bị ô nhiễm mà khiến cho cát bụi, chất bẩn rơi vào họng ga. Điều này khiến cho họng ga không hoạt động trơn tru. Cũng như điều phối lực ga lái xe không nhạy. Vì thế rất dễ xảy ra hiện tượng xe bị chết máy.

Sau một thời gian sử dụng, bụi bẩn lọt vào họng hút làm bẩn họng hút, bướm ga, van không tải. Khi tháo lọc gió động cơ ra sẽ nhìn thấy những lớp bụi bẩn màu đen bám trong họng ga và trên bướm ga. Bướm ga là nơi điều chỉnh lượng không khí đi vào buống đốt. Khi đạp bàn đạp ga thì bướm ga mở tùy theo mức độ đạp ga của tài xế. Thông thường, bướm ga được nằm ở đầu cổ hút và nối với lọc gió động cơ.

họng ga
Họng ga

Bụi bẩn bám vào bướm ga làm mất vị trí chuẩn của bướm ga. Sẽ gây làm giảm hiệu suất động cơ. Đặc biệt cảm biến vị trí bướm ga nằm trong họng hút sẽ gửi thông tin độ mở bướm ga về bộ xử lý trung tâm để điều chỉnh lượng phun xăng tối ưu. Do bị bụi bẩn bám vào, độ mở bướm ga sai lệch so với cài đặt ban đầu, sẽ dẫn đến lượng xăng phun không phù hợp.

Ngoài ra họng ga bị bẩn còn gây ra những sự cố khác đối với xe. Đó là làm xe nổ máy khó hơn, vòng tua động cơ cao mặc dù ở chế độ không tải. Xe sẽ rất dễ bị chết máy khi giảm ga, và làm tốn nhiều nhiên liệu.

Bơm xăng bị mất áp lực

Nguyên nhân thứ hai của hiện tượng xe ô tô chết máy khi giảm ga đó là do bơm xăng hoạt động kém hiệu quả. Hệ thống bơm xăng hoạt động liên tục khi xe chạy. Áp suất bơm xăng yếu sẽ không tạo ra đủ để khởi động xe. Nếu có khởi động được thì cũng mất nhiều thời gian hơn bình thường. Một bơm nhiên liệu bị yếu vẫn có thể giúp đốt cháy nhiên liệu. Nhưng sẽ rất khó khăn khi khởi động xe trong trường hợp này, đặc biệt là khi xe đã chết máy.

bơm xăng ô tô
Bơm xăng ô tô

Bình thường, bơm xăng chạy ổn định tạo ra âm thanh khi hoạt động. Nhưng với trường hợp âm thanh phát ra quá lớn, bơm xăng có  thể gặp sự cố. Lúc này, hệ thống bơm xăng của xe cần phải thay thế.

Khi động cơ dừng lại khi đang hoạt động, cụ thể là khi giảm ga. Sẽ có nhiều vấn đề khác xảy ra. Không chỉ lỗi do bơm xăng mà còn nhiều lí do khác nữa.

Hệ thống làm mát của xe trục trặc

Nếu hệ thống làm mát của xe bị rò rỉ nước gây ra tình trạng thiếu nước làm mát hoặc hệ thống giải nhiệt không hoạt động đều khiến xe có nguy cơ chết máy. Bởi khi ấy, động cơ máy không được làm mát, nhiệt độ quá nóng có thể dẫn tới máy bị bó, kẹt, vênh mặt máy rồi dẫn tới chết máy.

làm mát ô tô
Hệ thống làm mát

Dầu bôi trơn bị cạn 

Chiếc xe của bạn nếu không may bị thay loại dầu kém chất lượng. Hoặc quá lâu mà bạn không thay dầu xe. Thì rất có thể hiện tượng xe ô tô chết máy khi giảm ga sẽ xảy ra thường xuyên. Vì khi thay dầu kém chất lượng sẽ làm cho động cơ bị bám cặn. Hoặc nguy hiểm hơn là bị cháy.

xe ô tô chết máy khi giảm ga
Thường xuyên thay dầu xe và chọn loại dầu chất lượng

Bên cạnh đó, có một số xe khi bị rò rỉ dầu khiến dầu máy bị cạn. Việc này khiến cho động cơ xe không được bôi trơn đủ. Hậu quả là động cơ bị bó lại, thậm chí là không hoạt động được nữa. Do đó bạn cần lựa chọn loại dầu động cơ ô tô chất lượng tốt, đảm bảo hoạt động ổn định. Và hãy nhớ thay dầu xe định kỳ.

Tắc lọc nhiên liệu

Nhiên liệu cung cấp cho động cơ xe thường có chứa nhiều tạp chất, cặn bẩn. Vì vậy chúng ta nên thường xuyên vệ sinh, thay thế lọc nhiên liệu.

Bởi nếu trong một thời gian dài không được vệ sinh thì sẽ có thể gây ra tình trạng tắc lọc nhiên liệu. Nhiên liệu sẽ không được bơm đầy đủ tới động cơ. Khi nhiên liệu không bơm đủ thì động cơ hoạt động quá tải. Yếu dần đi và sẽ xảy ra trạng thái xe ô tô chết máy khi giảm ga.

xe ô tô chết máy khi giảm ga
Tắc lọc nhiên liệu

Lọc nhiên liệu bị tắc còn có thể làm hỏng bơm nhiên liệu. Vì bơm nhiên liệu phải hoạt động quá tải trong điều kiện thiếu nhiên liệu. Và không được làm mát đầy đủ.

Hỏng bơm nhiên liệu

Bơm nhiên liệu của xe ô tô thường được đặt trong bình nhiên liệu. Nó được được làm mát và bôi trơn bởi chính lượng nhiên liệu có trong bình. Vì vậy, nếu như bạn thường xuyên không đổ đầy nhiên liệu hoặc để bình nhiên liệu quá cạn. Thì sẽ khiến cho bơm nhiên liệu bị hỏng. Bơm nhiên liệu hỏng thì sẽ làm cho xe ô tô bị chết máy khi giảm ga.

Kim phun nhiên liệu bị tắc

Nếu bạn không thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng bộ lọc và lỗ kim phun nhiên liệu. Khi để tình trạng này xảy ra lâu ngày chúng sẽ bị bám cặn bẩn. Kim phun bẩn dẫn đến tắc nghẽn, sẽ khiến nhiên liệu cung cấp cho xy lanh thiếu hụt. Làm cho động cơ hoạt động không ổn định, dẫn đến chết máy xe ô tô khi giảm ga.

xe ô tô chết máy khi giảm ga
Kiểm tra kim phun nhiên liệu

Hệ thống điện của xe hỏng

Nếu chiếc xe của bạn di chuyển trong thời tiết mưa bão, đường ngập úng thì rất có thể hệ thống điện của xe sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Hoặc nếu xe đã bị ngập nước thì sẽ làm hư hỏng hệ thống điện. Hệ thống điện đánh lửa của ô tô bị hư hỏng sẽ gây hại tới các bộ phận khác như hệ thống nguồn, dây cao áp, mô bin, bugi, điện trong cabin.

hệ thống điện của xe ô tô
Kiểm tra hệ thống điện trên xe để đảm bảo hoạt động tốt

Do đó động cơ hoạt động không ổn định, lâu ngày thì xảy ra tình trạng xe chết máy. Một số tình huống thực tế đã chỉ ra rằng xe ô tô chết máy khi giảm ga là do đường dẫn điện của một bộ phận nào đó bị đứt như hệ thống cung cấp điện nhiên liệu, hệ thống phân phối khí.

Bộ ổn định áp suất 

Trường hợp động cơ xe đang ở nhiệt độ thấp mà xe bị chết máy đột ngột có thể là do lỗi của bộ ổn định áp suất gây ra. Thiết bị ổn định áp suất có tác dụng duy trì áp suất ở đường ống luôn được ổn định giúp ECU điều khiển lượng nhiên liệu được đưa vào buồng đốt thông qua việc điều chỉnh kim phun. Nếu bộ ổn định áp suất bị trục trặc hay hỏng sẽ khiến việc lượng nhiên liệu được điều chỉnh để cung cấp vào buồng đốt không chuẩn. Hỗn hợp không khí và nhiên liệu được đưa vào động cơ có thể đặc hoặc loãng quá đều khiến cho động cơ xe hoạt động không ổn định dễ gây ra chết máy.

Van bù ga

Trên các dòng xe ô tô hiện nay đều được trang bị điều hòa. Với van bù ga là bộ phận nằm trong hệ thống mạch điện điều khiển điều hòa. Tác dụng quan trọng của nó là duy trì và ổn định vòng tua của động cơ khi bật điều hòa. Trường hợp xe sử dụng điều hòa nhưng van bù ga bị hỏng. Thì không thể thực hiện tác dụng cân bằng vòng tua máy. Vì thế xe ô tô bị chết máy khi giảm ga sẽ xảy ra.

xe ô tô chết máy khi giảm ga
Van bù ga ô tô

Cách xử lý và sửa xe ô tô bị chết máy khi giảm ga

1/ Thay thế các bộ phận bị hỏng, tắc

Khi xác định được nguyên nhân xe ô tô chết máy khi giảm ga. Bạn có thể thay thế các bộ phận bị hỏng, lỗi một cách đơn giản. Hoặc nếu bộ phận đó bị tắc, bẩn do nguyên nhân từ môi trường. Có thể tháo ra để vệ sinh, nhưng lưu ý phải cẩn thận vì các bộ phận trong động cơ có liên quan mật thiết với nhau.

+ Hệ thống làm mát

Kim đồng hồ đo nhiệt độ nước làm mát báo hiệu quá nhiệt khi hệ thống làm mát hoạt động không hiệu quả. Xe chạy cảm giác rất ì ạch hơn và có thể có tiếng ồn. Hãy dừng xe vào vị trí an toàn khi phát hiện thấy động cơ quá nhiệt. Mở nắp capo lên kiểm tra. Nếu thấy còn nước làm mát mà nước nóng. Thì bạn hãy để máy nổ và tắt điều hoà. Còn nếu thấy cạn nước thì tắt máy.

+ Dầu bôi trơn

Nếu bạn để ý xe phát ra nhiều tiếng ồn khi chạy. Và khi đi khoảng vài chục cây số xe sẽ trở nên rất nóng. Đặc biệt khi nổ máy có mùi khét. Thường xuyên phải tắt máy khi vận hành. Thì loại dầu động cơ đó là loại dầu kém chất lượng. Nếu sử dụng lâu dài, các bề mặt tiếp xúc của các chi tiêt máy trong động cơ sẽ bị hao mòn. Gây ảnh hưởng lớn đến khả năng vận hành của động cơ. Bạn cần thay dầu dịnh kỳ tại hãng xe hoặc các garage uy tín để đảm bảo chất lượng, hạn chế xảy ra tình trạng xe ô tô chết máy khi giảm ga.

+ Với kim phun, lọc nhiên liệu và bơm nhiên liệu

Có thể kiểm tra và vệ sinh lại. Loại bỏ cát bụi, chất bẩn để chúng có thể hoạt động ổn định.

Nếu không nắm rõ được vị trí các bộ phận thì bạn không nên tự ý mày mò sửa chữa, vì có thể ảnh hưởng đến những chi tiết đang hoạt động tốt của xe.

2/ Liên hệ các garage sửa chữa, chăm sóc xe

Nếu xe ô tô bị chết máy do giảm ga mà bạn đang lưu thông trên đường. Không còn cách nào khác, lúc này cần phải liên hệ với các đon vị cứu hộ ô tô để họ đến tận nơi giúp bạn. Nếu lỗi nhẹ mà có thể sửa tại chỗ thì rất tốt. Nhưng nếu gặp lỗi nặng nghiêm trọng thì sẽ phải đưa xe về garage và khắc phục. Vấn đề này thường mất khá nhiều thời gian để tìm ra nguyên nhân và khắc phục sự cố. Nhưng tìm ra nguyên nhân và sửa chữa triệt để cũng sẽ giúp bạn yên tâm hơn về chiếc xe của mình mỗi khi lưu thông mà không hề phải lo lắng về vấn đề xe bị chết máy nữa.