HOTLINE: 0936.057.000
Địa chỉ: Số 1 Ngô Quyền, P. Cẩm Thượng, Thành phố Hải Dương, Hải Dương

Nguyên nhân và cách bảo dưỡng xe ô tô không đề được chi tiết từ A – Z

73 lượt xem

Xe ô tô không đề được trong quá trình khởi động xe. Tình trạng này xảy ra gây không ít phiền toái cho bạn. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng trên? Bài viết dưới đây, các chuyên gia của chúng tôi sẽ phân tích, chi tiết cụ thể về cấu tạo, nguyên lý hoạt động. Các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên. Đồng thời đưa ra giải pháp khắc phục triệt để. Giúp bạn khởi động xe trơn tru và ít gặp trục trặc nhất.

Cấu tạo củ đề ô tô

 

Cấu tạo củ đề ô tô
Cấu tạo củ đề ô tô

 

Vỏ

Vỏ máy của củ đề tạo ra từ trường cần thiết để cho mô tơ hoạt động. Để đảm bảo cho mô tơ điện bên trong hoạt động thì phần vỏ rất quan trọng. Với chức năng chính bảo vệ cuộn cảm, lõi cực và duy trì, khép kín các đường sức từ.

Mô tơ

Mô tơ củ đề hay gọi đơn giản là mô tơ. Đây là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cấu tạo củ đề. Với công dụng tạo ra một ngoại lực đủ mạnh từ bên ngoài để có thể kích thích qua động cơ đốt trong của ô tô hoạt động.

Rơ le đề ô tô

Rơ le đề ô tô hay còn gọi là công tắc từ. Rơ le đề ô tô có tác dụng như công tắc chính của dòng điện chạy tới mô tơ. Điều khiển bánh răng khởi động bằng cách đẩy nó vào ăn khớp với vành răng khi bắt đầu khởi động và kéo nó ra sau khi khởi động. Cuộn hút có đường kính to hơn cuộn giữ và lực điện từ của nó tạo ra luôn cao hơn lực điện từ được tạo từ cuộn giữ.

Cần dẫn động

Cần dẫn động từ công tắc từ đến bánh răng của xe, Nhờ tác động này bánh răng khởi động được đưa vào ăn khớp và nhả khớp với vành răng.

Bánh răng khởi động

Nhờ có sự ăn khớp giữa bánh răng khởi động và vành răng truyền lực. Bánh răng và vành răng truyền lực quay từ máy khởi động tới động cơ nhờ sự ăn khớp an toàn giữa chúng. Bánh răng được vát mép để ăn khớp được dễ dàng. Then xoắn chuyển lực quay vòng của mô tơ thành lực đẩy bánh răng, trợ giúp cho việc ăn khớp và ngắt sự ăn khớp của bánh răng với vành răng. Nhờ đó nên chiếc xe ô tô của bạn mới có thể vận hành cực kỳ trơn tru.

Nhưng để nó có thể sử dụng một cách trơn tru nhất. Thì các bạn phải thường xuyên tra dầu bánh răng cho ô tô để cho bánh răng xe có thể hoạt động được một cách tốt nhất trong quá trình sử dụng.

Nguyên lý hoạt động củ đề xe ô tô 

Củ đề ô tô hoạt động theo nguyên lý gồm 3 hoạt động chính như sau:

Kéo

Khi bật khóa xe và xoay đến vị trí bắt đầu trên xe (start). Dòng điện ở ắc quy xe sẽ được giải phóng và truyền vào cuộn giữ và cuộn hút. Tiếp theo để tạo được lực điện từ trong các cuộn giữ và hút đề làm từ hóa các lõi cực. Dòng điện sẽ đi từ cuộn hút đến các phần ứng qua cuộn cảm. Pít tông của công tắc từ sẽ bị nam châm điện hút vào, dựa theo lực hút này mà bánh răng bị đẩy và ăn khớp với vành răng. Đồng thời đĩa tiếp xúc sẽ bật công tắc chính lên.

Giữ

Khi công tắc chính bật lên.Thì trong cuộn hút không có dòng điện chạy qua. Vì 2 đầu cuộn hút đang bị đẳng áp. Ắc quy lúc này cung cấp nguồn điện trực tiếp cho cuộn cảm và cuộn ứng. Cuộn ứng khi đó quay cuộn dây với tốc độ cao khiến cho động cơ khởi động. Pít tông lúc này giữ nguyên tại vị trí nhờ lực điện từ của cuộn giữ. Vì cuộn hút không hề có dòng điện chạy qua.

Trả về

Khi sử dụng xoay khóa điện từ start chuyển sang on. Lúc này tiếp điểm chính chưa mở. Do đó dòng điện di chuyển từ công tắc chính sau đó qua cuộn hút và cuối cùng là cuộn giữ. Do cấu tạo củ đề có cùng số vòng dây quấn và đều được quấn cùng chiều của cuộn giữ và cuộn hút. Khiến lực điện từ cuộn hút và cuộn giữ tự triệt tiêu lẫn nhau làm cho pit tông không giữ được. Làm pít tông được trả lại vị trí cũ và ngắt công tắc chính làm cho máy khởi động dừng lại.

Nguyên nhân khiến xe ô tô không đề được

Ắc quy yếu hoặc hỏng

Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng ô tô không đề được. Vì nếu ắc quy yếu hoặc hỏng. Dòng điện ở ắc quy xe sẽ không được giải phóng và truyền vào cuộn giữ và cuộn hút. Đa phần sự cố này xảy ra khi điện tích bị sụt giảm. Khi ta tắt động cơ xe nhưng nhiều thiết bị trên xe vẫn tiếp tục sử dụng điện để hoạt động thì ắc quy sẽ bị hao tốn. Nếu xe chỉ bị yếu ắc quy ta có thể nạp lại điện cho ắc quy bằng cách sử dụng máy phát điện. Tuy nhiên nếu không nạp thời gian dài thì điện tích sẽ sụt giảm cho đến khi cạn kiệt. Sau một thời gian ắc quy hỏng hoàn toàn chứ không chỉ khó đề.

 

Ắc quy hỏng khiến ô tô không khởi động được
Ắc quy hỏng là nguyên nhân khiến xe ô tô không đề được

Dây dẫn điện từ ắc quy đến củ đề bị đứt

Một nguyên nhân dẫn đến đề không nổ. Đó là dây dẫn điện từ ắc quy đến củ để bị đứt. Trong quá trình sử dụng. Nếu không thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng. Có thể dây dẫn bị đứt. Làm cho dòng điện không thể dẫn được đến củ đề. Đây có thể làm cho củ đề xe không hoạt động.

 

dây dẫn ắc quy vào củ đề ô tô bị đứt, hỏng, lỏng
Dây dẫn từ ắc quy vào củ đề bị đứt hoặc lỏng là nguyên nhân xe ô tô không đề được

Hỏng kích đề xe ô tô 

Kích đề xe ô tô bị hỏng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe ô tô không đề nổ được. Khiến cho bạn gặp phải trường hợp. Đề xe mãi mà động cơ không khởi động. Do đó trong quá trình sử dụng xe. Bạn nên thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên.

 

bộ kích đề xe ô tô bị hỏng
Xe ô tô không đề được có thể do kích đề bị hỏng

Vô lăng lái bị khóa

Nhà sản xuất thường có tính năng chống trộm cho xe ô tôt. Ôtô khi tắt máy mà xoay vô-lăng thì sẽ bị khóa. Vô-lăng chỉ bị khóa khi động cơ tắt (không hoạt động), khi đó bơm trợ lực không hoạt động.

Hoặc trong một số trường hợp đậu xe, bánh lái không thẳng mà vẫn tắt máy, rút chìa khóa thì đôi khi bị khóa vô-lăng.

Những ô tô sử dụng chìa cơ, khi vô-lăng bị khóa sẽ khó tra chìa vào ổ khóa. Khi đó sẽ không hoạt động được hệ thống đề nổ của xe.

vô lăng xe ô tô bị khóa
Vô lăng bị khóa khiến ô tô không đề được

Hỏng ổ khóa điện

Hỏng ổ khóa điện cũng là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng không đề nổ được xe. Ổ khóa điện trong quá trình hoạt động lâu ngày. Dẫn đến tình trạng hoạt động không còn chính xác. Hoặc bụi bẩn cũng là nguyên nhân gây hỏng ổ khóa điện. Dẫn đến không thể khởi động được xe.

Ổ khóa điện là một trong những ổ khóa rất khó có thể sửa chữa. Vì vậy khi khóa hỏng các bạn không nên tự ý sửa chữa mà nên nhờ đến thợ sửa khóa ô tô uy tín đến giúp đỡ. Không nên tự ý sửa chữa sẽ khiến cho khóa hư hỏng nặng hơn.

Hỏng ổ khóa điện xe ô tô
hỏng ổ khóa điện cũng là nguyên nhân thường gặp khiến xe ô tô không đề được

Một số lưu ý về bảo dưỡng bộ đề xe ô tô

Luôn kiểm tra ắc quy xem hoạt động còn tốt không. Ắc quy hoạt động tốt đồng nghĩa với việc, củ đề xe ô tô của bạn sẽ vận hành trơn tru hơn.

Luôn kiểm tra hệ thống giắc điện, hệ thống dây dẫn vào củ đề. Xem có bị hỏng, hoặc bị lỏng không. Nếu có thì xử lý kịp thời để củ đề vận hành tốt.

Với việc tiếp xúc, ma sát nhiều nên cuộn cảm của củ đề là bộ phận thường xuyên gặp phải vấn đề. Khi khởi động mà phát ra những tiếng lách cách còn động cơ vẫn không hề hoạt động thì bạn nên kiếp tra lại rơ le bên trong cuộn cảm. Bạn có thể tháo và làm sạch hệ thống cuộn cảm hoặc có thể thay mới.

 

Thường xuyên bảo dưỡng củ đề để máy khởi động trơn tru

 

Trên đây là những tổng hợp nguyên nhân khiến xe ô tô không đề được. Đây là một bộ phận tuy nhỏ nhưng lại đóng vai trò quan trọng, thiết yếu trong quá trình sử dụng xe ô tô. Hy vọng những kiến thức từ bài viết sẽ có thể giúp cho bạn có được kinh nghiệm giải quyết. Cũng như những thông tin quan trọng trong việc bảo vệ chiếc xe của mình. Chúc các bạn lái xe an toàn.