HOTLINE: 0966.1979.68
Địa chỉ: Số 1 Ngô Quyền, P. Cẩm Thượng, Thành phố Hải Dương, Hải Dương

Xe oto ra khói trắng, đen bất thường – Nguyên nhân là gì?

165 lượt xem

Rất ít người quan tâm đến vấn đề tại sao ô tô của mình xả ra khói trắng hoặc đen bất thường. Đa số thường cho rằng đó là do động cơ đốt cháy lượng xăng thừa trong xe. Nhưng khi hiện tượng xe xả khói bất thường liên tục kéo dài và ngày càng nhiều. Lúc đó hậu quả nó mang lại đã khá trầm trọng. Nếu không khắc phục nhanh chóng sẽ gây hư hỏng nghiêm trọng cho xe. Dưới đây là những thông tin sẽ giúp mọi người nắm được nguyên nhân xe ô tô ra khói trắng, đen bất thường và cách xử lý chúng để mọi người có cách bảo quản xe mình tốt nhất.

Nguyên nhân xe oto ra khói trắng

Xe hơi xả khói trắng là biểu hiện không bình thường mà bác tài cần lưu ý khi vận hành xe. Khác với khói đen, luồng khói trắng xuất hiện có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì sao lại như vậy? Hãy cùng tìm hiểu bài chia sẻ này để “bắt bệnh” cho xế cưng của mình nhé.

Các trường hợp có thể khiến xe ô tô ra khói trắng thường gặp được kể đến gồm có:

Xe oto có vấn đề khi nhả ra khói trắng
Xe oto có vấn đề khi nhả ra khói trắng

Hệ thống cung cấp nhiên liệu bị hỏng

Hệ thống cung cấp nhiên liệu bị hư hỏng là nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng xe ô tô ra khói trắng. Đặc biệt đối với các xe diesel. Bộ phun nhiên liệu có chức năng cung cấp lượng nhiên liệu cần thiết cho buồng đốt vào đúng thời điểm. Phù hợp với từng dãy tốc độ và phụ tải khác nhau.

Nếu bộ phận phun nhiên liệu bị hư hỏng sẽ dẫn tới sự bất thường trong quá trình sử dụng. Làm cho quá trình phun nhiên liệu sai thời điểm, dẫn đến xe ô tô ra khói trắng.

Dầu bôi trơn bị rò rỉ

Dầu là một trong những chi tiết không thể thiếu trên mỗi xe hơi, đóng vai trò rất quan trọng để vận hành chính cho ô tô được cấu thành từ các thiết bị máy móc cơ khí. Dầu ô tô có tác dụng làm mát động cơ, giúp bôi trơn động cơ, giảm ma sát, và giảm thiểu độ bào mòn trên một số bộ phận. Tuy nhiên, vì một số nguyên nhân như các đường ống trên xe ô tô bị rò rỉ… Khiến phát sinh hiện tượng rò rỉ dầu xe ô tô, xe bị chảy nhớt. Khi người dùng phát hiện một vùng chất lỏng màu đen dưới gầm xe thì rất có thể đó chính là dầu ô tô bị rò rỉ chảy ra.

Nhiều khi người sử dụng sẽ không chú ý đến chi tiết nhỏ này (hoặc là lờ nó đi). Nếu cứ để tình trạng này diễn ra trong một thời gian, khe hở của gioăng sẽ ngày một lớn khiến dầu bị chảy ra ngoài nhiều hơn. Khả năng làm việc của động cơ sẽ bị ảnh hưởng do lượng dầu bị rò rỉ. Các chi tiết của động cơ không đủ dầu bôi trơn, bị chà xước lâu ngày sẽ bị phá vỡ. Điều đó dẫn đến hậu quả vô cùng xấu.

Xe oto bị rò rỉ dầu
Rò rỉ dầu ở xe oto

Do đó, khi gặp tình trạng xe oto ra khỏi trắng như vậy, bạn hãy kiểm tra hệ thống dầu nhớt động cơ sao cho phù hợp. Điều này vừa giúp bảo vệ hệ thống cung cấp nhiên liệu vừa đảm bảo tiết kiệm dầu động cơ cho xe. Tuy nhiên, để an toàn và nắm rõ tình trạng của dầu bôi trơn, thì bạn nên đảm bảo cách kiểm tra dầu đúng cách nhất. Tránh chữa “lợn lành thành lợn què”

Nắp xilanh bị nứt

Nếu để nắp máy có kẽ hở sẽ dẫn đến tình trạng rò rỉ và trộn lẫn chất làm mát với dầu động cơ. Khi dầu động cơ bị ô nhiễm, chiếc xe ô tô ra khói trắng sẽ là điều hiển nhiên. Ngoài ra còn kèm theo mùi hôi khó chịu. Bên cạnh đó, khi gioăng-quy-lát bị nứt hay bị cháy, nước và dầu động cơ cùng bị đẩy lên trục cam và cò mổ. Sau một thời gian xupap lọt vào buồng đốt và sinh ra khói thải trắng cho xe. Do đó, bạn đừng quên kiểm tra kỹ lưỡng các chi tiết này mỗi khi chăm sóc, bảo dưỡng xe.

Hệ thống nước làm mát bị rò

Nếu xe ô tô ra khói trắng do nước làm mát bị đốt cháy, gây ra mùi ẩm mốc khó chịu. Bốc hơi và dầu hộp số cháy. Điều nên làm lúc này là bạn xem lại mực nước làm mát và cả mức dầu hộp số để xác định chính xác nguyên nhân và xử lý kịp thời.

Kiểm tra áp suất hệ thống làm mát nếu thấy két nước làm mát bị hụt nước và động cơ quá nóng, đồng thời thay mới gioăng nắp động cơ nếu khi cần thiết.

Bạn cũng nên bổ sung nước làm mát và dầu hộp số ngay trước khi tiến hành các bước sửa chữa. Nếu cần thiết phải tiến hành nhanh đưa xe đến các garage để kiểm tra toàn diện, tránh để tình trạng tồi tệ xảy ra với chiếc xe.

Bộ điều khiển trung tâm bị hỏng

Riêng bộ điều khiển động cơ bị lỗi cũng có thể gây ra các hiện tượng tương tự liên quan đến việc gây ra khói bất thường. Bạn phải đảm bảo rằng kim phun nhiên liệu hoạt động chuẩn xác. Không phun nhanh- chậm hay sai thời điểm. Để tránh gây ra lỗi xả ra khói trắng từ xe.

Có thể nói, hiện tượng xe ô tô ra khói trắng không phải là hiếm gặp. Bởi sự chủ quan trong bảo dưỡng xe của nhiều tài xế. Mặc dù, ngay lúc đó có thể không làm ảnh hưởng đến độ an toàn của bạn và xe. Nhưng để tình trạng kéo dài chất lượng của xe chắc chắn sẽ giảm sút. Vì thế, thường xuyên kiểm tra, phát hiện xử lý ngay là điều cần thiết. Để đảm bảo an toàn trên mỗi chặng đường.

Tại sao xe oto nhả ra khói đen – nguyên nhân 

Oto nhả khói đen là tình trạng thường xảy ra sau khi đạp ga. Sau vài giây động cơ làm việc sẽ biến mất. Tuy nhiên, nếu xe vẫn nhả khói đen liên tục khi chạy trên đường thì rất có thể động cơ đang gặp vấn đề nào đó. Cũng giống khói trắng việc ô tô xả ra khói đen cũng có rất nhiều nguyên nhân. Có thể là một trong những nguyên nhân sau:

Xe oto ra khói đen
Hiện tượng ra khói đen ở xe oto

Bộ lọc gió bị bẩn

Bộ lọc gió bị bẩn cản trở lượng không khí đưa vào động cơ. Lọc gió được thay mới ở 20 nghìn Km thời gian hoạt động của xe. Lọc gió động cơ của xe bị bẩn hoặc rách hỏng khiến bụi bẩn lọt vào không khí và từ đó qua buồng đốt động cơ. Gây ra hiện tượng khi xe vận hành sẽ nhả ra khói đen.

Để tránh tình trạng này người chủ xe cần phải định kỳ vệ sinh. Thay thế bộ lọc gió động cơ cho xe theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Bugi bám muội

Khi bộ lọc gió không tốt, sử dụng hoạt động xe lâu ngày khiến bugi xe bị bám muội đen. Khi đánh lửa hoạt động gây nên tình trạng xe xả khói màu đen. Với trường hợp này tốt nhất bạn nên kiểm tra lọc gió và thay thế bugi mới cho xe một phần khắc phục xả khói đen. Một phần giúp hệ thống đánh lửa xe hoạt động tốt hơn.

Để biết Bugi bám muội hay không chúng ta có thể quan sát bằng mắt thường. Có thể nhìn thấy đầu sứ Bugi cũng như các cực và vỏ của Bugi bị bám một lớp bụi đen như than, mịn bám đều vào Bugi nhất là ở cực Bugi. Thậm chí có cả muội dầu bám vào Bugi nữa.

Với Bugi khi bị muội chúng ta tháo Bugi xe ra kiểm tra. Nếu Bugi hỏng ta tiến hành thay thế. Còn nếu Bugi vẫn sử dụng được hãy vệ sinh bằng cách ngâm vào xăng. Sau đó dùng vải sạch, khăn khô lau Bugi thật khô và lắp vào hệ thống.

Muội bụi than bugi xe oto
Bugi xe oto bám muội bụi than

Bộ bơm cao áp bị tắc

Bơm cao áp bị tắc hỏng cũng là một nguyên nhân khiến xe ra khói màu đen bởi vì nó làm áp suất không đủ. Nhiên liệu phun vào buồng đốt động cơ không được hòa trộn tốt với không khí và cháy không hết khiến phát sinh khí thải màu đen khi xe vận hành.

Cách khắc phục là chủ xe cần thay bơm cao áp và vệ sinh lọc nhiên liệu để đảm bảo cho xe hoạt động tốt.

Kim phun nhiên liệu bị kẹt hoặc hỏng

Kim phun nhiên liệu bị hỏng hay kẹt. Có thể do nguồn nhiên liệu bị bẩn, chứa cặn bã…. Khi nguồn nhiên liệu này đi qua bộ kim phun lâu ngày mà không được vệ sinh. Sẽ khiến bộ kim phun này tắc, bám muội. Nên buồng đốt cũng dính cặn bẩn. Khi đốt cháy nhiên liệu cho động cơ và từ đó xe thải ra khí đen. Lái xe cần vệ sinh kim phun hoặc thay mới để khắc phục lỗi. Điều này cũng giúp tiết kiệm nhiên liệu. Bảo vệ động cơ buồng đốt của xe.

kim phun nhiên liệu
Kim phun nhiên liệu

Hậu quả nếu không xử lý tình trạng xe oto ra khói trắng, đen bất thường

Như vậy, tình trạng xe oto ra khói bất thường có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Nếu như lái xe chủ quan không tìm hiểu nguyên nhân và xử lý ngay. Sẽ gây ra những hư hỏng cho xe nghiêm trọng. Gây ô nhiễm môi trường. Tạo cảm giác khó chịu cho những người tham gia giao thông cùng. Gây tổn hại về kinh tế thậm chí ảnh hưởng đến độ an toàn khi đang vận hành xe.

Bên cạnh đó hãy đưa xe đi bảo dưỡng thường xuyên để kiểm tra xem nồng độ khí thải trên xe của mình có bình thường hay không. Để ý đến những bất thường của xe. Nếu không tự khắc phục được hãy đưa đến garage để bảo dưỡng. Bảo vệ xế yêu của mình được hoạt động tốt nhất.

Đồng thời, tình trạng động cơ xe oto ra khói trắng hoặc khói đen bất thường cũng chính là dấu hiệu cho thấy động cơ vận hành của bạn đang gặp vấn đề. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng xe ô tô đi chậm bị giật, không êm ái. Điều này không chỉ gây khó chịu khi lưu thông. Mà nếu không nhanh chóng khắc phục sẽ rất hại và hệ thống động cơ xuống cấp trầm trọng

Trên đây là một số nguyên nhân và cách xử lý khi xe ô tô nhả khói bất thường. Với bài viết này,  hy vọng sẽ giúp các bạn nhận biết kịp thời các tình trạng của xe cũng như có những biện pháp xử lý nhanh chóng, an toàn. Đảm bảo an toàn trên mỗi chặng đường.